Lý Do, Cách Chữa Gà Chọi Bị Đi Ngoài Dứt Điểm Triệt Để 2024

Tìm hiểu nguyên nhân chính và cách chữa gà chọi bị đi ngoài hiệu quả cho gà đá. Gà bị bệnh đi ngoài hay còn gọi là tiêu chảy thường liên quan đến hệ tiêu hoá. Những chú gà mắc bệnh đi ngoài kéo dài ngày thường sẽ gầy guộc, mất nước và thậm chí dẫn đến tử vong nếu không được chữa trị. Vậy bài viết này nhà cái Win88 sẽ cùng đi tìm phương pháp điều trị phù hợp nhất cho bệnh tiêu chảy ở gà chọi.

Những dấu hiệu cho thấy gà chọi bị đi ngoài

Gà bị đi ngoài chính là bệnh tiêu chảy, những chú gà mắc phải bệnh này thường đi phân lỏng, không thành cục hoặc thậm chí là đi tướt ra nước và nhớt màu như trắng hoặc xanh. Một số chiến kê nếu nặng hơn có thể đi ngoài kèm theo máu. Khi gà đã mắc phải bệnh này thường có một số dấu hiệu nhận biết khá rõ rệt như:

Những dấu hiệu cho thấy gà chọi bị đi ngoài
Những dấu hiệu cho thấy gà chọi bị đi ngoài
 • Gà đi ngoài thường có phân xanh, phân trắng, loãng và không đóng thành cục. Nếu bị bệnh nặng thì phân không không ra hết mà dính vào phao câu.
 • Gà ủ rũ, bỏ ăn và ngủ li bì hàng ngày.
 • Gà không còn độ nhanh nhạy, tinh anh như khi khoẻ và không năng nổ như trước. Khi bị bệnh gà sẽ yếu ớt và sợ sệt.
 • Khi đi ngoài, kèm theo phân là các dịch nhầy tiết ra có mùi hôi tanh rất khó chịu.

Cách chữa gà chọi bị đi ngoài – Tìm hiểu nguyên nhân

Thông thường, những chú gà bị bệnh đi ngoài thường có nhiều nguyên nhân khác nhau. Nhưng để bệnh tình chuyển biến nặng hơn thì gặp phải các lý do chính như sau:

Do thức ăn của gà

Một nguyên nhân chính dẫn đến bệnh tiêu chảy ở gà có thể gà do nguồn thức ăn chính. Đặc biệt nếu gà ăn phải các thức ăn nấm mốc, bị hỏng thì càng làm nguy cơ gây bệnh cao hơn. Bởi đối với loại thức ăn đã bị nấm mốc này có thể gây tổn thương cho ruột gà, làm giảm khả năng tiêu hóa và hấp thụ chất dinh dưỡng.

Ngoài ra, một dạng hợp chất nguy hại mang tên Ochratoxin có thể tồn tại trong các loại nấm mốc và khiến suy giảm các chức năng của gan và thận ở gà. Lúc này quá trình bài tiết cũng diễn ra chậm hơn, khiến gà tiêu hoá khó khăn. Một số chú gà thì bị tiêu chảy khi uống quá nhiều nước và gà không hấp thu kịp các khoáng chất dẫn đến sự dư thừa và tiêu chảy.

Mầm bệnh phát triển trong cơ thể gà

Bệnh cầu trùng (hay còn gọi là Coccidiosis) chính là một mầm bệnh phổ biến gây nên bệnh tiêu chảy ở gà hiện nay. Khi chiến kê có mầm bệnh này phát triển trong cơ thể tốc độ chuyển biến nặng rất nhanh kèm theo là các tổn thương ở ruột. Đây cũng là nguyên nhân gây độc tố và khiến gà bị viêm ruột tiêu chảy.

Mầm bệnh phát triển trong cơ thể gà khiến bị tiêu chảy
Mầm bệnh phát triển trong cơ thể gà khiến bị tiêu chảy

Ngoài mầm bệnh chính này thì một số loại virus khác có gây bệnh đi ngoài ở gà như: Campylobacter jejuni, Coronavirus, Escherichia coli, Rotavirus… Khi mắc các virus sau gà thường sinh ra bệnh tiêu chảy.

Môi trường sống khiến gà mắc bệnh đi ngoài

Đối với những chú gà nhạy cảm với môi trường sống cũng là nguyên nhân dẫn đến bệnh tiêu chảy ở gà. Đặc biệt, với những chuồng trại không được dọn dẹp, vệ sinh đúng cách, sẽ dẫn đến đọng lại nhiều chất bẩn như: phân gà, các loại chất thải và bụi bẩn, thức ăn thừa,…. Từ đây, các mầm bệnh phát sinh vi khuẩn sau đó xâm nhập vào cơ thể của gà.

Vì thế, khi nuôi gà đá phải chuẩn bị một môi trường thật tốt, chuồng trại được vệ sinh sạch sẽ hàng ngày. Nếu không khi các chất bẩn đọng lại nhiều chính là điều kiện để mầm bệnh và virus lây lan rất nhiều từ đó phát triển trong cơ thể gà khiến gà mắc bệnh.

Bên cạnh đó, nếu môi trường sống bị thay đổi nhiệt độ quá nhanh hoặc nắng nóng kéo dài cũng là nguyên nhân dẫn đến gà mất nước. Lúc này cũng là điều kiện để các mầm bệnh phát triển và dẫn đến các loại bệnh về đường ruột.

Xem Thêm: 7 Những Giống Gà Đá Hay Nhất Thế Giới Hiện Nay 2024

Cách chữa gà chọi bị đi ngoài tại nhà phổ biến

Gà bị tiêu chảy hiện nay không hiếm mà ngược lại còn khá phổ biến trong các chuồng trại nuôi gà chọi. Đối với sư kê, nếu gà nhà mình gặp bệnh này thường sẽ phải chú trọng hơn và có cách điều trị phù hợp. Một số chuyên gia đưa ra cách khắc phục gà tiêu chảy như sau:

Cách chữa gà chọi bị đi ngoài tại nhà phổ biến
Cách chữa gà chọi bị đi ngoài tại nhà phổ biến

Trị gà bị tiêu chảy bằng thuốc

Sử dụng thuốc để điều trị tiêu chảy ở gà là phương pháp mang lại hiệu quả nhanh chóng. Với cách chữa gà chọi bị đi ngoài này phù hợp với cả gà bị bệnh nặng và nhẹ. Đối với gà bị tiêu chảy thông thường sẽ lựa chọn các loại thuốc sau để điều trị:

 • Thuốc tetra vàng
 • Thuốc cloxit hoặc berberin
 • Men vi sinh hoặc nước  bù điện giải
 • Cho gà uống các vitamin 3B hoặc 8B

Đối với gà bị bệnh nhẹ thì nên cho sử dụng thuốc khoảng 2-3 ngày để điều trị, liều lượng theo chỉ định của bác sĩ. Ngoài ra với gà bệnh nặng sẽ cho uống thuốc khoảng 4-5 ngày để điều trị dứt điểm bệnh đi ngoài.

Trị gà chọi bị đi ngoài bằng thuốc dân gian

Một số bài thuốc dân gian đề điều trị tiêu chảy mà nhiều chuyên gia chia sẻ lại để sư kê áp dụng đối với gà chọi nhà mình chính là dùng búp ổi giã nát sau đó lấy nước cho gà uống. Cách làm khá đơn giản như sau:

Dập nát tỏi và ngâm trong nước theo tỷ lệ 100 gram tỏi cho 10 lít nước. Sau đó, lọc nước để cho gà uống, và phần bã tỏi có thể được trộn vào thức ăn của gà. Cả tỏi và bã tỏi đều là các thành phần tự nhiên có khả năng ức chế vi khuẩn đường ruột và hỗ trợ hệ tiêu hóa của gà.

Cách chữa gà chọi bị đi ngoài – Phương pháp phòng tránh

Khi nuôi gà, không chỉ anh em cần thông thạo cách chữa gà chọi bị đi ngoài mà các phương pháp phòng tránh bệnh cũng phải nắm rõ. Đặc biệt để thực hiện tốt bước phòng bệnh này cần lưu ý như sau:

Phương pháp phòng tránh đi ngoài ở gà đá
Phương pháp phòng tránh đi ngoài ở gà đá
 • Thường xuyên vệ sinh chuồng trại, tiệt trùng bằng các loại dung dịch sát khuẩn để đánh bay mầm bệnh xung quanh bám  vào chuồng nuôi.
 • Đối với cống rãnh hay những chỗ ứ đọng chất bẩn cẩn dùng vôi bột rắc lên hoặc thông sạch sẽ để mầm bệnh không phát triển.
 • Hãy cho gà thêm các thuốc tăng sức đề kháng, để giúp gà có một lớp vỏ bọc chống chọi với các loại bệnh truyền nhiễm tốt nhất.
 • Kèm theo là chế độ dinh dưỡng phù hợp nhất, bổ sung thêm Protein và chất xơ để gà có đủ sức khoẻ và không bị tiêu chảy.
 • Các dụng cụ ăn uống của gà nên được cọ rửa sạch sẽ, tránh Virus bám lên cũng là tránh được mầm bệnh tiêu chảy.

Toàn bộ bài viết sau là nói về nguyên nhân khiến gà bị đi ngoài và cách chữa gà chọi bị đi ngoài hiệu quả nhất. Đối với một sư kê dù là đã nuôi dưỡng gà lâu năm hay mới tập tành nuôi thì đây đều là nội dung hữu ích anh em nên học hỏi để áp dụng trong trường hợp cần thiết.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *