Gà Chọi Là Gà Gì? Đặc Điểm Nhận Biết Gà Chọi Tốt Nhất 2024

Gà chọi là gà gì? Đây là giống gà nội địa của Việt nam được nuôi dưỡng với mục đích là tham gia các trận đấu. Chiến kê này sở hữu phần chân chắc khỏe, đôi mắt khỏe, phần cánh tốt giúp đánh bại đối phương khi thi đấu. Cùng nhà cái Win88 tìm hiểu thêm về giống gà này qua các đặc điểm nhận biết.

Gà chọi là gà gì?

Gà chọi là gà gì còn được gọi là gà nòi, đây là giống gà chọi nội địa nuôi dưỡng để phục vụ của các trận chọi gà. Đây là giống gà thuộc nhóm trọc đầu với khả năng thi đấu tốt, trong đó có 3 giống phổ biến là gà tre, gà rừng, gà nòi. Gà rừng là loại hoang dã có tính chiến đấu cao trong tự nhiên. Gà chọi có khả năng thi đấu tốt, dáng vẻ anh dũng với đòn đánh hiểm ác.

Thực tế thì giống gà chọi đã xuất hiện từ rất lâu, để tìm ra được giống gà chiến tốt với phần chân to, chắc khỏe với khả năng tấn công đối phương mạnh. Bên cạnh đó, chiến kê được trang bị thêm các loại vũ khí như cựa dao, cựa sắt tăng thêm lực đá vào đối phương.

Tìm hiểu gà chọi là gà gì?
Tìm hiểu gà chọi là gà gì?

Các dòng gà chọi phổ biến hiện nay

Hiện nay có nhiều dòng gà chọi với hình dạng và khả năng thi đấu tốt, dưới đây là các giống gà phổ biến.

Gà nòi

Gà nòi trống sẽ có màu lông xám và đỏ lửa xen cùng với các vệt xanh biếc. Giống gà nòi sẽ có màu xám đá với vóc dáng lớn, phần thịt đỏ rất săn chắc và chân cao với khả năng thi đấu tốt. Thực tế thì tên gọi sẽ dựa vào từng miền, trong đó miền Bắc được gọi là gà chọi còn miền Nam sẽ gọi là gà đá.

Gà chọi Bình Định

Gà gọi Bình Định được đánh giá cao với vóc dáng lớn, phần xương chắc khỏe, cơ bắp rắn chắc. Cùng với khả năng chịu đòn tốt, máu chiến, để nhận biết anh em có thể dựa vào phần đầu, ngực, cổ với lông thưa… Khu vực nổi tiếng đó là Ngân hàng và Bảy Quéo cùng với nhiều địa chỉ khác.

Thông thường gà trống có cân nặng cao nhất lên đến 5kg, gà mái từ 4kg. Như vậy, có thể thấy được giống gà này có thể lực tốt, phân chân cao và dài từ 15cm cùng đùi săn chắc. Tuy nhiên, cựa không phát triển nhiều nên rất ít khi sử dụng khi thi đấu.

Giống gà chọi Bình Định
Giống gà chọi Bình Định

Gà chọi Cao Lãnh

Khi tìm hiểu gà chọi là gà gì, người chơi có thể thấy gà Cao Lãnh có kích thước trung bình, phần thân to và cơ bắp cũng rất săn chắc. Chiến kê có màu vàng hoặc nâu, sở hữu phần mỏ dài, chân cao và đầu nhỏ với lực đá khỏe giúp cho việc di chuyển tốt, khả năng thi đấu cao.

Giống gà này còn sở hữu đôi mắt sáng, phần đuôi dài giúp việc phát hiện kẻ địch và linh hoạt hơn khi thi đấu. Chính những ưu điểm này đây được coi là giống gà có khả năng đánh bại đối phương, sức mạnh tốt. Bên cạnh đó, gà Cao Lãnh còn được dùng để gây giống tốt khi thi đấu các cuộc đấu gà chọi.

Xem Thêm: Màu Mạng Gà Đá Là Gì? Cách Xem Màu Mạng Gà Đá Theo Ngày Chuẩn 100%

Gà chọi Chợ Lách

Giống gà này có nguồn gốc từ Bến Tre, địa danh này là trường gà nổi tiếng là nơi nổi tiếng để giải trí của người dân giải tỏa căng thẳng mệt mỏi sau giờ làm việc. Thực tế, gà chiến được lai tạo từ gà chọi Mã Lai và gà Cái Mơn do Trương Vĩnh Ký thực hiện.

Gà chọi là gà gì? Con non được gọi là gà nòi, chúng có khả năng tấn công tốt nhưng vóc dáng gọn nhẹ, nhanh mất sức. Để cải thiện giống gà này đã lai tạo thêm khác cả bố và mẹ tạo ra giống gà chợ Lách.

Gà chọi Chợ Lách
Gà chọi Chợ Lách

Đặc điểm nhận dạng gà chọi là gì?

Để chọn được chiến kê có khả năng thi đấu tốt anh em có thể dựa vào các đặc điểm nhận dạng như sau:

Gà đòn

Đây là giống gà được nuôi sử dụng trong các trận đấu chọi gà, có nhiều màu sắc khác nhau với tốc độ đá nhanh, sự dẻo dai của chiến kê. Tùy vào hình thức đặt cược mà gà chiến sẽ được trang bị thêm các loại vũ khí khác với cựa sắt và cựa dao nâng cao cơ hội thắng cược. Ngoài ra, anh em cũng có thể dựa vào các yếu tố khác như hình dáng mỏ, cổ gà đòn, cánh gà. Cụ thể:

  • Phần mỏ là vũ khí lợi hại vì vậy hãy chọn chiến kê có phần mỏ to, khỏe và chắc giúp tấn công đối thủ dễ dàng hơn.
  • Phần cổ cửa chiến kê cũng là yếu tố quan trọng để chọn ra gà tốt, có khả năng thi đấu cao.
  • Xem cánh để chọn gà chọi, khi chiến đấu với phần cánh rộng, khỏe, khả năng đập cánh tốt.

Gà đá

Việc chọn giống gà đá rất quan trọng, cũng giống như các giống khác có con chọi hay nhưng có con chọi dở do tình hình sức khỏe, kỹ năng thi đấu. Khi tìm gà gọi tốt cần phải xem xét cả từ giống gà bố mẹ và dựa vào khả năng thi đấu của chiến kê.

Gà đá
Gà đá

Một số giống gà chọi khác trên thế giới

Khi tìm hiểu gà chọi là gà gì, anh em có thể tham khảo thêm các giống gà chọi khác như:

  • Gà vảy cá: Còn được gọi là giống gà Sebright có nguồn gốc từ Anh, thường được nuôi để làm cảnh. Gà xuất hiện từ thế kỷ XIX và được lai tạo với phần lông đặc biệt như hình vảy cá.
  • Gà lông xù: Đây là giống gà độc đáo có nguồn gốc từ Trung Quốc với phần lông giống như lông chó và có 5 ngón.
  • Gà đen: Có màu đen tuyền từ trong ra ngoài và có nguồn gốc từ Indonesia, hiện tại đây là giống gà đắt nhất thế giới.
  • Gò chọi Anh: Có nguồn gốc được lai tạo từ năm 1900, tùy vào sức mạnh của chiến kê mà nuôi làm cảnh và nuôi làm gà chọi.

Lời kết

Như vậy, anh em đã biết gà chọi là gà gì, giống gà này sở hữu nhiều đặc điểm riêng biệt với khả năng thi đấu tốt. Để chọn được chiến kê tốt nhất sư kê hãy tham khảo ngay các giống gà chọi phổ biến nắm rõ tính chất của gà chọi.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *