Cách Chữa Gà Bị Đục Mắt, Mờ Mắt: Nguyên Nhân, Dấu Hiệu

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến bệnh đục mắt ở gà làm ảnh hưởng đến thị lực và sức khỏe. Đây là bệnh thường gặp vì vậy sư kê cần tìm hiểu kỹ, tìm cách chữa gà bị đục mắt cải thiện thị lực. Bài viết dưới đây của Win88 sẽ giúp anh em hiểu hơn về chứng bệnh này chữa trị tốt nhất.

Dấu hiệu nhận biết chiến kê bị đục mắt

Đây là chứng bệnh thường gặp ở chiến kê, nếu gà bị chọi đục mắt sẽ có dấu hiệu như sau:

  • Gà có phần mắt trắng xám, xanh lá cây và không sáng như bình thường.
  • Mắt gà bị sưng phù, chảy mủ và nước mắt chảy nhiều.
  • Chiến kê ủ rũ không linh hoạt, giảm ăn và không quan tâm đến mọi việc xung quanh.
  • Gà cũng có thể bị khò khè, hen suyễn và bị sổ mũi do các bệnh lý sang đường hô hấp.
  • Gà bị giảm thị lực hoặc bị mù hoàn toàn.

Nếu mắc bệnh còn khiến phần mắt bị sưng đau, chảy nước mắt hoặc máu. Những dấu hiệu khác như giãn đồng tư, mắt ngứa và phải dụi liên tục giảm cảm nhận về ánh sáng cho. Điều này gây ra tình trạng khó chịu ảnh hưởng tiêu cực đến việc phát triển.

Khi bị giảm thị lực chiến kê gặp phải nhiều khó khăn làm ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống. Bên cạnh đó, gà cũng bị giảm tầm nhìn, đau đớn, khả năng di chuyển kém mất đi sự lịch hoạt vì vậy cần phải có cách chữa gà bị đục mắt phù hợp.

Dấu hiệu nhận biết bệnh
Dấu hiệu nhận biết bệnh

Nguyên nhân gà bị đục mắt

Trước khi tìm cách chữa gà bị đục mắt anh em cần phải hiểu rõ nguyên nhân gây bệnh, cụ thể:

Do vi khuẩn

Gà chọi có thể bị đục mắt do mắt bị nhiễm khuẩn virus APV, Mycoplasma Gallisepticum, Pasteurella Multocida, Haemophilus Paragallinarum…. Đây là loại vi khuẩn sẽ xâm nhập vào mắt qua không khí, thực phẩm hàng ngày, nơi sống và dụng cụ chăn nuôi không vệ sinh. Nếu nhiễm khuẩn sẽ gây viêm giác mạc khiến mắt bị sưng phù và đục.

Nguyên nhân bị thương

Khi tìm cách chữa gà bị đục mắt bị đục mắt khi bị thương như trầy xước, rách giác mạc và phải gãi mắt bằng chân khi đánh nhau với đối phương. Vết thương trên mắt khiến cho vi khuẩn và xâm nhập vào khiến nhiễm trùng.

Như vậy, khi mắt gặp bất cứ vết thương tạo nên môi trường thuận lợi cho vi khuẩn xâm nhập khiến gà bị đục mắt. Mặc dù bệnh do vi khuẩn và gây hại cho chiến kê một cách nghiêm trọng, gây cảm giác khó chịu, đau rát khiến gà muốn dụi mắt để giảm đau, dính bẩn và nghiêm trọng hơn.

Ảnh hưởng do bệnh

Ngoài hai nguyên nhân trên thì gà cũng bị đục mắt do bị bệnh. Trong đó, khi nhiễm trùng máu, viêm phổi hoặc viêm xoang mũi và cả viêm gan, chứng bệnh này làm giảm sức đề kháng, thị lực kém.

Sức đề kháng của gà chọi giảm khiến mắt bị ảnh hưởng, việc suy yếu miễn dịch khiến cho mắt dễ bị tổn thương và mắc nhiều bệnh khác. Tình trạng này xảy ra có thể là do quá trình nhiễm trùng từ cơ thể sang mắt khiến cho việc sinh hoạt bị khó khăn.

Bị đục mắt do ảnh hưởng từ bệnh
Bị đục mắt do ảnh hưởng từ bệnh

Cách chữa gà bị đục mắt

Nếu mắc bệnh, sư kê cần phải chữa trị kịp thời, dưới đây là cách chữa gà bị đục mắt hiệu quả, không làm ảnh hưởng đến thị lực. Cụ thể:

Sử dụng thuốc

Đây là cách chữa gà bị đục mắt hiệu quả nhất, có nhiều loại thuốc được sử dụng với công dụng chính là để kháng khuẩn, kháng viêm và làm sạch nhiễm trùng. Có thể kết hợp cả thuốc nhỏ mắt và thuốc bôi, tiêm, thuốc uống. Điều kiện để sử dụng đó là dùng theo hướng dẫn của thú y để không bị quá liều phản tác dụng.

Đối với thuộc nhỏ mắt như TETRAXILIN có tác dụng chính là kháng khuẩn, làm sạch ra và hạn chế tình trạng nhiễm trùng. Khi dùng chỉ cần nhỏ trực tiếp vào mắt vì vậy anh em cần phải dùng đúng lượng tăng khả năng kháng khuẩn, kháng viêm. Việc tuân thủ hướng dẫn giúp thuộc hoạt động tốt và làm sạch vết nhiễm trùng.

Những trường hợp bị nghiêm trọng hơn cần phải sử dụng thuốc tiêm Tylosin để điều trị nhiễm trùng từ bên trong. Khi dùng loại thuốc này cần phải tuân thủ hướng dẫn từ cao thủ, đảm bảo hiệu quả tốt nhất khi điều trị.

Cách chữa gà bị đục mắt bằng thuốc
Cách chữa gà bị đục mắt bằng thuốc

Vệ sinh chuồng trại

Cách chữa gà bị đục mắt bằng việc vệ sinh chuồng nuôi theo định kỳ giúp môi trường sống an toàn và hạn chế nguồn lây nhiễm như vi khuẩn phát sinh. Sư kê cần khử trùng, tiêu độc cho cả chuồng cùng các dụng cụ với các loại hóa chất như Javel, Iodine… Anh em cũng nên thay lót thường xuyên để giữ chuồng trại khô ráo, thoáng khí.

Quá trình xây dựng chuồng trại cũng cần tuân thủ quy định, đảm bảo thoáng mát, tạo môi trường sống tốt nhất cho gà. Cùng với việc vệ sinh định kỳ và cải thiện chế độ dinh dưỡng sẽ giúp cho sức khỏe được cải thiện đáng kể, khôn mắc bệnh về mắt.

Xem Thêm: Gà Chọi Là Gà Gì? Đặc Điểm Nhận Biết Gà Chọi Tốt Nhất 2024

Áp dụng chế độ dinh dưỡng là cách chữa gà bị đục mắt hiệu quả

Chiến kê cũng cần có chế độ dinh dưỡng phù hợp để bảo vệ sức khỏe khi gà bị đục mắt. Các loại thực phẩm giàu dinh dưỡng, dễ tiêu hóa cùng với rau giúp tăng cường sức đề kháng. Nước sạch cần thay thường xuyên giúp giải độc cho cơ thể, thanh lọc tốt hơn.

Không chỉ có thức ăn đa dạng, khi chăm sóc cũng cần phải hỗ trợ gà với các loại vitamin C, vitamin A cùng thực phẩm bổ trợ Phartigum B. Thuốc có khả năng giảm đau, hạ sốt và cải thiện chức năng hô hấp cho chiến kê. Để đảm bảo an toàn anh em cần phải tuân thủ về liều lượng, hướng dẫn từ bác sĩ thú vị khi sử dụng.

Việc tập luyện, cải thiện sức khỏe cũng là cách chữa gà bị đục mắt hiệu quả. Kết hợp với việc vệ sinh chuồng trại, làm sạch theo định kỳ hạn chế sự lây lan của vi khuẩn khiến mặt bị nhiễm trùng nặng hơn.

Áp dụng chế độ dinh dưỡng là cách chữa gà bị đục mắt
Áp dụng chế độ dinh dưỡng là cách chữa gà bị đục mắt

Cách phòng tránh gà bị đục mắt

Có thể thấy được mức độ nguy hiểm khi gà bị mắc bệnh đục mắt, cách chữa gà bị đục mắt tốn kém và mất nhiều thời gian. Để phòng tránh, sư kê có thể áp dụng các biện pháp như sau:

  • Tiêm vắc xin: Hiện nay có nhiều loại vắc xin có tác dụng ngăn ngừa bệnh về mắt và hô hấp cho chiến kê. Phổ biến nhất phải kể đến như: ND+IB+EDS, ND+IB+ILT và ND+IB+APV… Việc tiêm phòng cần phải thực hiện theo lịch trình và tuân thủ liều lượng tăng hiệu quả, hạn chế mắc bệnh.
  • Kiểm tra sức khỏe: Chiến kê cũng cần phải thường xuyên kiểm tra sức khỏe để phát hiện các dấu hiệu bệnh sớm, điều trị kịp thời. Trường hợp có dấu hiệu bất tượng ở mắt hoặc đường hô hấp thì phải cách ly riêng biệt không để lây sang những con gà khác trong đàn.
  • Anh em cũng cần tẩy giun, sán cho gà bằng việc sử dụng thuộc như: Levamisole, Ivermectin, Albendazole…. Liều lượng và cách cho uống đều cần phải tuân thủ theo hướng dẫn đảm bảo kết quả tốt nhất cho chiến kê.
  • Lựa chọn giống gà khỏe mạnh: Việc lựa chọn được giống gà tốt cũng rất quan trọng, nếu chiến kê có khả năng thích nghi tốt với điều kiện khí hậu, môi trường đang sống, sức đề kháng tốt. Sư kê nên chọn gà con có phần mắt sáng, rõ nét và không mắc bệnh. Đặc biệt, anh em cần lưu ý không nên mua từ những nguồn không rõ nguồn gốc hoặc đang nhiễm bệnh.

Hy vọng cách chữa gà bị đục mắt hướng dẫn chi tiết như trên giúp anh em cải thiện tình trạng bệnh của chiến kê một cách nhanh chóng, kịp thời. Sư kê đừng quên vệ sinh chuồng thường xuyên và chế độ dinh dưỡng phù hợp giúp cải thiện tình trạng sức khỏe của chiến kê cải thiện nhanh chóng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *