Gà Chọi Bị Khò Khè: Cách Nhận Biết, Thuốc Trị Tốt Nhất 100% Hết

Gà bị khò khè là tình trạng bệnh thường gặp do yếu tố thời tiết làm cho sức khỏe của chiến kê bị giảm sút nghiêm trọng nếu không được chữa trị kịp thời. Để cải thiện tốt nhất anh em có thể tham khảo dấu hiệu nhận biết và cách chữa gà chọi bị khò khè chi tiết dưới đây từ nhà cái Win88.

Dấu hiệu nhận biết gà chọi bị khò khè

Trong quá trình chăm sóc anh em có thể thấy đây là tình trạng phổ biến thường xuyên xảy ra cả ở chiến kê có sức khỏe tốt. Dưới đây là các dấu hiệu nhận biết gà bị bệnh giúp cải thiện bệnh hiệu quả hơn.

 • Gà khó thở: Phần họng có nhiều chất nhầy khiến việc hít thở gặp nhiều khó khăn, lúc này gà sẽ phải cố gắng dùng sức để hít thở mạnh hơn.
 • Gà bị khò khè: Khi nghe sát vào cuống họng của chiến kê có thể nghe thấy tiếng khò khè ở miệng và cổ họng. Đờm đóng dày trong họng nên khí đi vào phải đi qua lớp nhầy tạo thành âm thanh khò khè, âm thanh càng lớn nghĩa là bệnh của gà càng nặng.
 • Liên tục vảy mỏ: Dấu hiệu khác giúp sư kê nhận biết gà đang mắc bệnh đó là chúng vảy mỏ liên tục cho thấy đang bị bệnh. Lý do là bởi phần cổ bị đau và ngứa, nếu vảy mỏ sẽ cảm thấy dễ chịu hơn.

Ngoài ra, nếu quan sát anh em còn thấy gà có biểu hiện ủ rũ, rất lười vận động và ăn kém. Trường hợp bị nặng có thể bị tiêu chảy, đi phân xanh và cần phải có cách chữa gà chọi bị khò khè.

Dấu hiệu nhận biết gà chọi bị khò khè
Dấu hiệu nhận biết gà chọi bị khò khè

Những nguyên nhân có thể dẫn đến tình trạng khò khè ở gà

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng gà mắc bệnh hen suyễn nhưng chủ yếu vẫn là bởi hệ hô hấp. Trong quá trình chăn nuôi thường xuyên gặp phải với nhiều triệu chứng. Những lý do khiến chiến kê bị khò khè như:

 • Do yếu tố thời tiết: Khi thời tiết chuyển lạnh và thay đổi đột ngột sẽ khiến gà bị sổ mũi, hen suyễn, nếu môi trường giống quá nhiều gió và thông thoáng cũng gây bệnh. Nếu chiến kê mắc bệnh cần phải tìm cách chữa gà chọi bị khò khè, nếu không chữa trị kịp thời có thể bị xâm nhập vào cơ hội khiến bệnh nặng hơn.
 • Bị lạnh lâu ngày: Gà khi mắc bệnh hen suyễn nặng dù được điều trị nhưng không triệt để và vẫn còn nhiễm trùng cũng khiến bệnh nặng hơn.
 • Gà bị lây bệnh do lây truyền từ gà bên trong chuồng.
 • Gà nuôi trong môi trường ẩm ướt và quá chật chội.
 • Ngoài ra chất lượng môi trường kém cũng khiến gà bị mắc bệnh, nhất là tại trang trại nuôi công nghiệp.
 • Gà mắc bệnh CRD: Biểu hiện của chiến kê là thở khò khè, sổ mũi và thở há miệng. Đây là chứng bệnh truyền nhiễm do Mycoplasma Gallsepticum gây ra vì vậy cần phải cách ly và điều trị hiệu quả.
 • Gà không được vỗ đờm sau khi đá: Sau khi thi đấu về cần phải có cách chữa gà chọi bị khò khè  nếu không bỏ đờm sẽ để lại di chứng.
Những nguyên nhân có thể dẫn đến tình trạng khò khè ở gà
Những nguyên nhân có thể dẫn đến tình trạng khò khè ở gà

Một số cách chữa gà chọi bị khò khè thông dụng hiện nay

Nếu chiến kê mắc bệnh và khò khè có thể thử ngay cách chữa gà chọi bị khò khè hiệu quả dưới đây, cải thiện sức khỏe kịp thời.

Cách chữa gà chọi bị khò khè đi kèm mệt mỏi, ủ rũ

Nếu có biểu hiện này bệnh đã nặng hơn, người chơi hãy cho chiến kê uống nước gừng tươi pha loãng với nước làm ấm cơ thể giúp cải thiện tình trạng chảy nước mũi. Bên cạnh đó giúp phần mũi màu xanh hiệu quả hơn. Thông thường bệnh sẽ thuyên giảm  trong khoảng 2 đến 3 ngày.

Gà chọi bị khò khè có đờm với nước mũi màu xanh

Gà mới mắc bệnh bị khò khè và có biểu hiện mệt mỏi và ủ rũ nên cho uống nước gừng tươi pha thêm cùng với nước cho uống liên tục trong khoảng 2 ngày, mỗi ngày 2 lần. Nếu bệnh nặng hơn hãy dùng thêm thuốc kháng sinh chuyên dùng cho gà bị bệnh về hô hấp như TILMI ORAL, MEBI-TICOSIN theo hướng dẫn của bác sĩ trong khoảng từ 5 đến 7 ngày.

Gà chọi bị khò khè có đờm với nước mũi màu xanh
Gà chọi bị khò khè có đờm với nước mũi màu xanh

Cách chữa gà chọi bị khò khè kèm phân sáp nâu

Khi gà thở khò khè và đi phân sáp nâu sẽ tiết ra nhiều đờm sẽ khiến gà gặp khó khăn khi hít thở, có thể bỏ ăn và không vận động chỉ nằm một chỗ. Với tình trạng nghiêm trọng này tốt nhất cách chữa gà chọi bị khò khè đó là dùng kháng sinh để cải thiện dứt điểm.

Trường hợp không điều trị kịp thời và để tình trạng diễn ra trong một thời gian dài sẽ khiến gây ra các biến chứng gây nguy hiểm cho chiến kê, đôi khi tình trạng còn nguy hiểm hơn dẫn đến tử vong. Anh em cần theo dõi, tùy vào từng giai đoạn, uống thuốc tây giúp việc điều trị khò khè tốt hơn. Cách chữa gà chọi bị khò khè  qua các giai đoạn như sau:

 • Giai đoạn 1: Sử dụng thuốc Ery, đây là thuốc điều trị khò khè hiệu quả, hãy sử dụng cho chiến kê uống liên tục trong 2-3 ngày. Trong 2 ngày đầu nên uống 1 viên mỗi ngày và chia thành 2 lần sáng tối. Nếu vẫn không cải thiện tình trạng này hãy chuyển sang giai đoạn 2.
 • Giai đoạn 2: Dùng thuốc đặc trị khò khè giúp cải thiện tình trạng đờm và khó thở rất tốt. Chỉ cần thời gian ngắn là bệnh sẽ khỏi trong thời gian ngắn, anh em cũng cần lưu ý là chỉ sử dụng khi gà thở khò khè, nhiều đờm, phân sáp nâu.

Xem Thêm: Cách Chữa Gà Bị Đục Mắt, Mờ Mắt: Nguyên Nhân, Dấu Hiệu

Chữa gà chọi bị khò khè nhưng không có nước mũi

Nếu gà khò khè nhưng không có nước mũi có thể sử dụng phương pháp dân gian như lá trầu vừa rẻ vừa đơn giản. Hãy dũng lá trầu giã nát cùng với muối sau đó trộn vào thức ăn cho gà ăn hàng ngày.

Bệnh sẽ được cải thiện hiệu quả, tình trạng khò khè nhanh chóng thuyên giảm và khỏi hẳn trong ít ngày. Đừng quên chuẩn bị chế độ dinh dưỡng lấy lại sức khỏe, đây cũng là cách chữa gà chọi bị khò khè nhanh chóng.

Chữa gà chọi bị khò khè nhưng không có nước mũi
Chữa gà chọi bị khò khè nhưng không có nước mũi

Chữa cúm gia cầm ở gà

Nếu phòng bệnh cúm ở gà có thể tiêm vắc xin theo định kỳ giúp bảo vệ chiến kê tốt nhất, hạn chế nguy cơ mắc bệnh. Tuy nhiên nếu gà đã mắc bệnh anh em hãy áp dụng cách chữa cúm gia cầm hiệu quả.

Đây là bệnh lây nhiễm nếu không được chữa kịp thời có thể lây lan cho cả đàn. Thông thường sẽ phải mang đi tiêu hủy và cách ly riêng ra một khu vực khác, bên cạnh đó cần phải khử trùng các vật dụng dùng trong chăn nuôi, quần áo lao động và sát trùng cẩn thận. Nếu mắc bệnh khả năng chết cao vì vậy hiện tại chưa có cách chữa trị hiệu quả.

Một số cách chữa gà chọi bị khò khè dân gian hay

Ngoài những cách chữa gà chọi bị khò khè trên, sư kê có thể áp dụng thêm các phương pháp dân gian khác. Các bài thuộc để anh em tham khảo như:

 • Sử dụng gừng cho gà uống:  Nên chuẩn bị thêm gừng đem giã nhỏ pha với nước uống của gà. Nên sử dụng 2 ngày một lần buổi sáng và tối sẽ thấy bệnh khò khè bị giảm nhanh chóng.
 • Dùng tỏi cho gà: Hãy dùng 100g tỏi ngâm cùng với 10 lít nước trong khoảng 30 phút. Tiếp đến cho gà nước uống trộn với tỏi và thức ăn trong khoảng 3 đến 4 ngày, tình trạng này sẽ được cải thiện rõ rệt. Anh em có thể tổ chức vào buổi sáng và buổi chiều đến khi khỏi hoàn toàn.
 • Những phương pháp điều trị này chỉ nên áp dụng cho gà chọi khi nuôi với số lượng ít. Anh em cần sử dụng khi chiến kê mắc bệnh nhẹ, trường hợp triệu chứng nặng hơn hãy kết hợp với kháng sinh và cải thiện chế độ dinh dưỡng hàng ngày.

Trên đây là cách chữa gà chọi bị khò khè hiệu quả giúp chiến kê cải thiện bệnh nhanh chóng nhất. Tùy vào triệu chứng anh em nên kết hợp các phương pháp khác, đồng thời vệ sinh chuồng trại và chuẩn bị khẩu phần ăn theo tiêu chuẩn dinh dưỡng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *